หลุมยักษ์สีน้ำเงิน The Great Blue Hole เบลีซ จุดดำน้ำสำรวจถ้ำสุดอลัง

The Great Blue Hole หลุมยักษ์สีน้ำเงินคราม

The Great Blue Hole หรือที่เรียกกันว่า หลุมยักษ์สีน้ำเงินคราม หลายคนน่าจะเคยเห็นภาพของหลุมยักษ์สีน้ำเงินครามกลางมหาสมุทรอันเวิ้งว้าง ยิ่งมองก็ยิ่งสงสัยข้างใต้นั้นมันมีอะไรกันแน่? และอะไรกันแน่ที่ดึงดูดนักผจญภัย และนักดำน้ำทั่วโลกให้มาสำรวจ เรามาลองดูกันดีกว่าว่าที่นี่มีอะไรบ้าง

  • ข้อมูลเบื้องต้น The Great Blue Hole
The Great Blue Hole

ที่นี่เป็นหลุมยุบทางทะเลยักษ์ ตั้งอยู่นอกชายฝั่งประเทศ เบลีซ ตั้งอยู่ใกล้ศูนย์กลางของ Lighthouse Reef ซึ่งเป็นเกาะปะการังขนาดเล็ก อยู่ห่างออกไป 70 กม. จากแผ่นดินใหญ่ ปากหลุมมีรูปร่างเป็นวงกลม กว้าง 318 ม. และลึก 124 ม. (ประมาณตึก 35 ชั้น) จากการวิเคราะห์หินงอกหินย้อยที่พบในหลุมนี้ พบว่าถ้ำภายในนี้มีการก่อตัวเกิดขึ้นในหลายยุคมาก ๆ ตั้งแต่ 153,000 ปี 66,000 ปี 60,000 ปี และ 15,000 ปีก่อน

และก่อนที่มันจะกลายมาเป็นถ้ำใต้น้ำสุดมหัศจรรย์ขนาดนี้ มันเคยเป็นเพียงถ้ำหินที่ตั้งอยู่บนเกาะปะการังมาก่อน จะกระทั้งน้ำในมหาสมุทรเริ่มสูงขึ้น ถ้ำก็ถูกน้ำท่วมและยุบตัวลงจนกลายเป็นหลุมทะเลอย่างที่เห็นในปัจจุบัน

ที่นี่ก็ยังเป็นส่วนหนึ่งของระบบอนุรักษ์แนวปะการัง เบลีซแบร์ริเออร์รีฟ (Belize Barrier Reef Reserve System) ขนาดใหญ่ซึ่งเป็นมรดกโลกของยูเนสโก เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมสำหรับทั้งดำน้ำลึกและดำน้ำตื้น ภายในหลุมนี้ยังเป็นที่อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตทางทะเลที่หลากหลาย รวมถึงปลาฉลาม และปลากระเบน

  • หลุมยักษ์สีน้ำเงินคราม สวรรค์นักดำน้ำ และนักผจญภัย

สำหรับนักดำน้ำ The Great Blue Hole ถือว่าเป็นแหล่งสำรวจถ้ำใต้น้ำที่พิเศษมาก ๆ ยิ่งลงไปลึกก็ยิ่งพบหินงอกหินย้อยโบราณที่เกิดขึ้นในช่วงยุคน้ำแข็งสมัยที่ถ้ำยังอยู่เหนือน้ำ ยิ่งความที่น้ำทะเลตรงนี้ที่ใสมาก ๆ ทำให้นักดำน้ำสามารถสังเกตเห็นสัตว์ทะเลหลายชนิด รวมถึงปะการังที่มีชีวิตชีวา เป็นการผจญภัยที่ทุกคนล้วนตะลึงกับความงาม และความซับซ้อนของโลกใต้น้ำ

  • ควรไปเที่ยวช่วงไหนดี?

สำหรับฤดูท่องเที่ยวที่ดีที่สุดของที่นี่ จะเป็นช่วงเมษายน – มิถุนายนของทุกปี ใครตั้งใจไปดำน้ำจำเป็นจะต้องมีใบรับรองการผ่านหลักสูตรดำน้ำ และมีประสบการณ์มาก่อน เนื่องจากนักดำน้ำที่นี่ต้องใช้ทักษะที่สูงมาก รวมถึงต้องพิจารณาสภาพอากาศ และเวลาที่ดีที่สุดก่อนดำน้ำทุกครั้ง หรือถ้าไม่อยากยุ่งยากจริง ๆ ที่นี่ก็มีผู้ประกอบการ และบริษัททัวร์มากมายให้บริการพร้อมไกด์ที่มีประสบการณ์

ขอบคุณรูปภาพและแหล่งที่มา : viatravelers

อ่านข่าวต่อ : หน้าแรก