รวมพิกัด เที่ยวญี่ปุ่น ตามรอย Suzume การผนึกประตูของซุซุเมะ

ที่เที่ยวญี่ปุ่น ตามรอยอนิเมะ Suzume

การผนึกประตูของซุซุเมะ (Suzume No Tojimari) ใครที่ได้ชมอนิเมะเรื่องนี้ หนึ่งในผลงานของ อาจารย์มาโกโตะ ชินไค ผู้สร้างและผู้กำกับอนิเมะชื่อดังแล้วล่ะก็ คงมีโอกาสได้ชมความงามของจังหวัดในแต่ละภูมิภาคของ ญี่ปุ่น ผ่านการผจญภัยของตัวละครเอกกันมาบ้างแล้ว และแน่นอนว่าแต่ล่ะที่ต่างก็มีเสน่ห์เฉพาะตัว และสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามแตกต่างกันออกไป จะมีที่ไหนบ้าง ตามเราไป เที่ยวญี่ปุ่น ตามรอยอนิเมะ Suzume กันเลย

  1. มิยาซากิ Miyazaki ภูมิภาคคิวชู Kyushu
การผนึกประตูของซุซุเมะ

ก่อนออกเดินทางไปยังเมืองต่างๆ ในญี่ปุ่น สถานที่แรกที่ปรากฏในเรื่อง การผนึกประตูของซุซุเมะ ก็คือเมืองแห่งหนึ่งใน จังหวัดมิยาซากิ (Miyazaki Prefecture) จังหวัดทางตอนใต้ของ เกาะคิวชู (Kyushu) ซึ่งเป็นสถานที่ที่ซุซุเมะและโซตะ 2 ตัวละครเอกของเรื่องได้พบกันค่ะ บรรยากาศภายในเมืองนั้นค่อนข้างสดใสสมกับเป็นเมืองติดชายฝั่งริมทะเล และมีท่าเรือที่สามารถเดินทางข้ามเกาะไปยังเมืองต่างๆ ในประเทศญี่ปุ่นได้

แต่นอกเหนือจากสถานที่ที่ปรากฏในเรื่องแล้ว ภายในจังหวัดมิยาซากิยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ที่น่าสนใจ เช่น ศาลเจ้ายูโดะ (Udo Jingu) และ ช่องเขาทาคาชิโฮะ (Takachiho Gorge) เป็นต้น

  1. เอฮิเมะ Ehime ภูมิภาคชิโกคุ Shikoku Island

เอฮิเมะ (Ehime Prefecture) ใน ภูมิภาคชิโกคุ (Shikoku Island) เป็นพิกัดแรกของการผจญภัยของซุซุเมะและโซตะ ระหว่างทางเราก็จะเห็นปราสาทญี่ปุ่นโผล่ออกมาให้เห็นเพียงแว้บๆ แต่ก็เพียงพอที่จะทำให้เราได้เห็นถึงความงดงามอันเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งภายในจังหวัดเอฮิมะนั้นจะมีปราสาทสวยๆ อยู่หลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น ปราสาทคาวาโนเอะ (Kawanoe Castle), ปราสาทอิมาบาริ (Imabari Castle), ปราสาทมัตสึยามะ (Matsuyama Castle) และอื่นๆ อีกมากมาย

ไม่เพียงเท่านี้ เอฮิมะยังเป็นแหล่งของ ฟาร์มส้มมิกัง (Mikan Orange) ผลไม้ที่มีชื่อเสียงของจังหวัด และได้มีการกล่าวถึงในอนิเมะด้วย สำหรับใครที่ได้ไปเที่ยวจังหวัดเอฮิเมะแล้วล่ะก็ ต้องลองไปชิมส้มมิกังสดๆ ดู 🍊

  1. โกเบ Kobe ภูมิภาคคันไซ Kansai

จุดหมายต่อไปก็คือ โกเบ (Kobe) เมืองท่าสำคัญของญี่ปุ่นที่พอพูดถึง ใครๆ ก็ต้องนึกถึวเนื้อย่างกันก่อนเลย เป็นหนึ่งในท่าที่มีความเจริญรุ่งเรืองมาก ตั้งอยู่ริมอ่าวโอซาก้า และมีการทำมาค้าขายกับตะวันตกมาอย่างยาวนาน ทำให้ได้รับวัฒนธรรมจากตะวันตกมาบ้างค่ะ ก่อนถึงเมืองโกเบ เราก็จะได้เห็น สะพานอะคาชิไคเคียว (Akashi Kaikyo Bridge) สะพานที่เชื่อมระหว่างเมืองโกเบ (Kobe) และ เกาะอาวะจิ (Awaji Island) เป็นหนึ่งในสะพานแขวนที่ยาวที่สุดโลก ด้วยความยาว 4 กิโลเมตร

  1. โตเกียว Tokyo ภูมิภาคคันโต Kanto

โตเกียว (Tokyo) เมืองหลวงที่เปรียบเสมือนเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและความเจริญในทุกๆ ด้านของญี่ปุ่น อบอวลไปด้วยบรรยากาศแสนครึกครื้น และเนืองแน่นไปด้วยผู้คน ซึ่งตัวอนิเมะก็ได้ถ่ายทอดบรรยากาศของกรุงโตเกียวออกมาได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีเหตุการณ์อันแสนลุ้นระทึกต่างๆ เกิดขึ้นที่นี่อีกด้วย

  1. มิยากิ Miyagi ภูมิภาคโทโฮคุ Tohoku

ในที่สุดเราก็เดินทางมาถึง จังหวัดมิยากิ (Miyagi Prefecture) ภูมิภาคโทโฮคุ (Tohoku) ทางชายฝั่งตะวันออกของเกาะฮอนชู ที่เป็นทั้งบ้านเกิดของซุซุเมะ และกุญแจสำคัญของเรื่อง เนื่องจากมีนัยแฝงที่บอกเล่าถึงเหตุการณ์แผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิในโทโฮคุ เมื่อปี 2011 นั่นเองค่ะ แต่นอกเหนือจากนั้นแล้ว จังหวัดมิยากิก็มีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากมาย ไม่ว่าจะเป็น หมู่บ้านสุนัขจิ้งจอกแห่งซาโอะ (Zao Fox Village) และ สวนสาธารณะฟุนาโอกะ โจชิ (Funaoka Castle Ruins Park) หนึ่งในจุดชมซากุระที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น

  1. ภูเขาไฟฟูจิ Mt. Fuji

แม้เนื้อหาในเรื่องจะไม่ได้โฟกัสที่ภูเขาไฟฟูจิมากนัก แต่เราก็จะได้เห็นฟูจิซังปรากฏเป็นฉากหลังแว้บๆ ระหว่างที่ซุซุเมะและโซตะกำลังนั่งรถไฟไปยังกรุงโตเกียว ทำให้เห็นเลยว่าตัวอนิเมะเก็บรายละเอียดสถานที่สำคัญของญี่ปุ่นเอาไว้ได้ดีมาก เพราะถ้าพูดถึงญี่ปุ่นล่ะก็ ใครๆ ก็ต้องนึกถึงฟูจิซังเป็นอย่างแรกใช่มั้ยล่ะ🗻

ขอบคุณแหล่งที่มา : trueid

อ่านข่าวต่อ : หน้าแรก