อุทยานแห่งชาติโคโมโด ที่เที่ยวอินโดนีเซีย ขุมทรัพย์ธรรมชาติอันน่าทึ่ง

Komodo National Park ที่เที่ยวอินโดนีเซีย มรดกโลกทางธรรมชาติ

อุทยานแห่งชาติโคโมโด (Komodo National Park) มาทำความรู้จักกันจริงแล้ว ใครๆ ก็ต้องนึกถึง มังกรโคโมโด เป็นอย่างแรกใช่มั้ยล่ะคะ ถูกแล้วค่ะ เพราะที่นี่เขาเป็นที่อยู่อาศัยของมังกรโคโมโด สัตว์เลื้อยคลานขนาดใหญ่ที่น่าเกรงขามนั่นเอง แต่นอกเหนือจากนั้นแล้ว อุทยานแห่งชาติโคโมโดยังมีระบบนิเวศที่หลากหลาย และอุดมสมบูณ์เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น พื้นที่ป่าเขา ทะเล และชายหาดแสนสวย ที่สำคัญยังเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์สงวนที่ใกล้สูญพันธุ์ และสัตว์น้ำพันธุ์หายากมากมาย

อุทยานแห่งชาติโคโมโด

อุทยานแห่งชาติโคโมโด นั้นครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมด 1,135,625 ไร่ ระหว่าง จังหวัดนูซาเติงการาตะวันออก (East Nusa Tenggara) กับ จังหวัดนูซาเติงการาตะวันตก (West Nusa Tenggara) ประกอบไปด้วยเกาะหลัก 3 เกาะ ได้แก่ เกาะโคโมโด (Komodo Island) เกาะรินจา (Rinca) และ เกาะปาดาร์ (Padar Island) และเกาะเล็กๆ อีกนับหมื่นเกาะ ซึ่งเกิดจากการปะทุของภูเขาไฟในอดีต ก่อตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติฯ เมื่อปี ค.ศ. 1980 เพื่ออนุรักษ์มังกรโคโมโด สัตว์เฉพาะถิ่นที่พบเจอได้เฉพาะบนเกาะโคโมโดเท่านั้น อีกทั้งยังได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์การ UNESCO ให้เป็นมรดกโลกเมื่อปี ค.ศ. 1991 และถูกจัดให้เป็นหนึ่งใน เจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกทางธรรมชาติยุคใหม่ อีกด้วย

กิจกรรมไฮไลท์ อุทยานแห่งชาติโคโมโด

อุทยานแห่งชาติโคโมโดนับว่าเป็นสวรรค์ของนักผจญภัยเลยก็ว่าได้ เพราะมีกิจกรรมสนุกๆ ให้ไปทำ และสำรวจโลกกว้างที่หาชมไม่ได้จากที่ไหนในโลก ไม่ว่าจะเป็นการเดินป่าชมธรรมชาติ ปีนเขาชมวิวสวยๆ บนเกาะ และสำรวจสิ่งมีชีวิตบนเกาะ แต่ถ้าอยากเห็นมังกรโคโมโดตัวเป็นๆ ล่ะก็ ต้องมีผู้ชำนาญทางหรือเจ้าหน้าที่พาไป และจะต้องส่องน้องอยู่ไกลๆ เพื่อป้องกันอันตราย

รอบๆ อุทยานฯ ยังเป็นมีจุดดำน้ำที่น่าสนใจมากมายให้นักดำน้ำได้ไปสัมผัสความมหัศจรรย์ ชมสัตว์น้ำหายากนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็น ฉลามวาฬ กระเบนราหู ปลาแสงอาทิตย์ ม้าน้ำแคระ หมึกวงแหวนสีน้ำเงิน และ แนวปะการัง ส่วนสายชิลก็ต้องไม่พลาดไปถ่ายรูป เก็บภาพสวยๆ ที่ Pink Beach หนึ่งในชายหาดสีชมพูเพียงไม่กี่แห่งบนโลกเท่านั้น สวยน่าทึ่งมาก ต้องไปเห็นกับตาสักครั้ง

พิกัด : https://goo.gl/maps/TVdj6rHdQRBEn7MU6


ขอบคุณรูปภาพและแหล่งที่มา : trueid

อ่านข่าวต่อ : หน้าแรก